DANH MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE

may loc nuoc
thi cong QC
Bluesky - Biển quảng cáo nghệ An

Trang nhất » Tin Tức » GIỚI THIỆU

LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG

Thứ tư - 04/01/2017 20:16
LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG

LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG

LỊCH SỬ - TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS DIỄN PHÚ
 
I- Truyền thống trường:
     Trường THCS Diễn Phú được thành lập vào  năm 1967. Địa điểm tại làng Xuân Dương (nay là xóm 3 xã Diễn Phú) Buổi đầu, trường chỉ có 1 lớp với 56 học sinh và 2 giáo viên, do thầy Võ Khắc Cơ làm hiệu trưởng. Năm học 1966-1967 trường dời về Rú Mụa( thuộc xóm 8 xã Diễn Phú). Năm học 1966-1967 trường có hai lớp ( một lớp 5, một lớp 6) do cô Đặng Thị Đàm làm hiệu trưởng. Năm học 1967-1968 trường có 4 lớp ( hai lớp 5, một lớp 6, một lớp 7) do thầy Trần Đình Tốn làm hiệu trưởng.
          Từ năm 1976- 1988, thời gian này trường chuyển từ Rú Mụa về Rành Rành ( xóm 22), trường có 10 lớp khoảng 500 học sinh do thầy Đinh Văn Khảng làm hiệu trưởng.
          Năm 1988 thầy Đinh Văn Khảng nghỉ hưu, thầy Võ Trọng Hùng được đề bạt lên làm hiệu trưởng mới của trường từ 1988-2002, số lớp của trường thời gian này là khoảng 20 lớp, với khoảng 800 học sinh. Năm hoc 1994-1995 trường chuyển về địa điểm hiện nay( xóm 9).
          Năm 2002, thầy Cao Xuân Đông được điều về làm hiệu trưởng trường THCS Diễn Phú- thời gian này trường có trên 20 lớp với hơn 1000 học sinh.
          Năm 2007 thầy Hoàng Hữu Trung được điều động về làm hiệu trưởng trường THCS Diễn Phú. Năm 2008 thầy Hoàng Hữu Trung chuyển về Diễn Thọ, thầy Đinh Văn Luyến được điều động từ Diễn An về làm Hiệu trưởng trường THCS Diễn Phú. Thời gian này trường có khoảng 17 lớp với khoảng 800 học sinh.
          Năm 2011, thầy Đinh Văn Luyến nghỉ hưu, thầy Cao Xuân Giai được đề bạt lên làm hiệu trưởng cho đến nay(2016). Thời gian này trường có 13 lớp với khoảng 400 học sinh.
Năm mươi năm trưởng thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trường đã góp phần đào tạo từng lớp học sinh bước vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Từ ngôi trường này, nhiều lớp học sinh đã trưởng thành, góp phần vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước và các thế hệ ngày nay tiếp tục đem hết sức mình xây dựng và bảo vệ thành quả đó. Các lớp học trò trưởng thành đang có mặt trên khắp nẻo đường đất nước với trái tim nhiệt tình và một tấm lòng:“Phải nhân nghĩa với gia đình, cộng đồng- Phải hiếu trung vì quê hương, đất nước”. Kế thừa truyền thống quý báu, nhà trường tiếp tục phát huy và giữ vững, trong mười năm qua, thành tích “Dạy tốt- Học tốt” càng được khẳng định với các danh hiệu cao quý, luôn giữ vững vị trí là một trong những trường đứng đầu của bậc trung học cơ sở cấp huyện.
Với bề dày truyền thống của trường, thời gian quá dài, không sao nói hết những gì đã qua, hãy để mỗi người hồi tưởng lại những kỷ niệm một thời áo trắng, những ký ức không bao giờ phai dưới mái trường này. Trong khuôn khổ có hạn, bài viết không nêu hết được những thành tích, những hoạt động dạy và học, những tấm gương tiêu biểu, đầy tâm huyết gắn bó với trường của bao thầy cô, những tấm gương vượt khó, hiếu học của nhiều lớp học sinh đã góp phần tạo nên thành quả của ngày hôm nay. Và mốc thời gian được chọn, mười năm đầu của thế kỷ 21, chặng đường đầu của thiên niên kỷ mới, trường phấn đấu đạt chuẩn quốc gia.
 
 
II- Thành tích đạt được trong những năm gần đây:
 
        Trường THCS Diễn Phú được thành lập năm 1965. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT, cấp ủy chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể Phụ huynh học sinh, đặc biệt là sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, giáo viên ; Trường THCS Diễn Phú đã đạt được những thành tích nỗi bật trên nhiều lĩnh vực.
          Về chất lượng đội ngũ, từ chỗ  trường còn thiếu giáo viên, số lượng GVG chưa nhiều, đến nay nhà trường đã có một đội ngũ vững mạnh, đoàn kết với 100% CBGV đạt chuẩn và 95% trên chuẩn; 2 GV có bằng thạc sỹ, 3 GVG cấp tỉnh và hơn 20 GVG cấp huyện.
         Về chất lượng GD, Trong những năm trở lại đây, Trường đã có nhiều HSG cấp tỉnh, huyện, 1 em HSG quốc gia. Đặc biệt, trong tháng 12/2015 đội tuyển HSG Thể dục của trường tham dự HKPĐ cấp tỉnh tại TP Vinh đã mang về 5 giải nhất, 1 giải nhì, góp phần đưa thành tích của trường nói riêng và của huyện Diễn Châu nói chung đạt giải nhất toàn đoàn, sắp tới 5 HS của trường sẽ tiếp tục thi đấu HKPĐ toàn quốc vào dự kiến diễn ra tháng 3 tại Thanh Hóa.
        Chất lượng đại trà cũng được nâng lên rõ rệt, nhiều năm liên tiếp tỷ lệ HS đậu vào cấp 3 luôn đứng vào tốp những trường có HS đậu cao trong huyện. Học sinh Diễn Phú được ghi nhận là ngoan, trung thực, kính thầy yêu bạn.
        Về Cơ sở vật chất, mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng lãnh đạo địa địa phương đã quan tâm xây dựng được dãy nhà Phòng học bộ môn, phòng truyền thống hiện đại vào bậc nhất của Tỉnh.
          Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự đoàn kết nội bộ và những nỗ lực vượt khó vươn lên, trong thời gian tới Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm sẽ xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
III. NHỮNG KỈ NIỆM ĐÁNG NHỚ VỀ MÁI TRƯỜNG THCS DIỄN PHÚ
1. BÀI THƠ: HỘI RÀNH RÀNH
Hai mươi năm một đoạn đường đời.
Những kỉ niệm của một thời gian khổ
Một ngôi trường có mái nhà nội trú
Chiến tranh mới qua, bão lũ ngập tràn.
Những giáo viên cao đẳng mới ra trường
Với tuổi trẻ xây vườn tự túc
Bát mì hột hòa cùng sắn cục
Vẫn ba cùng bám lớp sớm hôm
Mãnh đất này có ít chuyện buồn
Bởi văn nghệ thành nguồn tươi trẻ
Những bài hát đã cùng chia sẻ
Người đi xa yên chí vững lòng!
Từ mảnh đất này thắm nghĩa vợ chồng
Những Hà –Hường cùng Loan- Thường
Bao đôi lứa mặn nồng chung thủy
Và bây giờ gia thế đã trưởng thành!
Từ mảnh đất này đã trở thành danh
Cán bộ phòng, hiệu trưởng đầu ngành
Hơn hai chục người còn tại chức
Dù đi đâu uống nước vẫn nhớ nguồn.
Buổi giao thời bao cấp khó quên
Họp chi bộ thường lo chuyện đói
Lao động trồng thông, rau lợ chăm nuôi.
Phải tự cứu mình chẳng đứng chờ trời!
Hai mươi năm như một chớp mắt thôi
Bao ký ức nhớ về nơi ta sống
Dù đói nghèo nhưng tràn đầy hy vọng
Bởi những ngày ý nghĩa tuổi đôi mươi
Gặp lai nhau vui nở nụ cười
Tình đồng nghiệp những thời mưa nắng
Sự chân tình tạo ra nồng thắm
Mô “Rành rành” còn mãi với thời gian
                                                                    Đinh Văn Khảng
(Nguyên hiệu trưởng trường THCS Diễn Phú)
 
 
 
2. VÀI TÂM SỰ CỦA THẦY GIÁO HOÀNG XUÂN BỔNG(giáo viên cũ của trường)
Năm 1975 thầy chia tay với giáo dục huyên nhà đi học ở trường Nguyễn Ái Quốc, tốt nghiệp với tấm bằng thạc sỹ triết học. Sau đó thầy được điều về dạy ở trường  chính trị Nghệ An. Xa trường củ hơn 50 năm nhưng trong câu chuyện về trường cấp 2 Diễn Phú năm nào chúng tôi thấy được thầy còn nặng lòng với mái trường mà thầy đã cống hiến những năm tháng tuổi xuân của cuộc đời.BBT chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với các ban những hồi ức và chùm thơ đầy ắp kỷ niệm của thầy.
                                                                                                      BBT.
VÀI KỶ NIỆM VỀ MÁI TRƯỜNG VÀ MÁY VẦN THƠ TRONG TÔI
Thầy giáo Hoàng Xuân Bổng
Vào những năm 1969-1970-1971 tôi được phòng GDĐT Diễn Châu điều về dạy tại trường cấp 2 Diễn phú. Nhân dịp trương chuẩn bị đón nhận danh hiệu chuẩn quốc gia , xin được nhắc lại vài kỉ niệm đối với trường.
Hồi ấy nhà trường quy định giờ học ở nhà ban đêm cho học sinh là từ 19 giờ đến 21 giờ.Bằng một việc làm hoàn toàn tưn nguyện, tôi rất chăm đi kiểm tra các em học đêm tại nhà. Số đông nhà các em ở xóm Nghĩa Sơn- Diễn Phú và một số các em ở quanh Rú Mụa- Diễn Lộc được đến thăm nhiều nhất. Nhà tôi ở xóm 8 Diễn Lộc kề sát Diễn Phú nên khá thuận lợi. Tôi thường nhằm vào những tối trời mưa dầm gió bấc để đi kiểm tra việc học của các em. Khoảng 8 giờ tối tôi một mình khoác ni lông, đội nón cầm đèn pin đi làm nhiệm vụ. Tất nhiên là tôi không thể đi hết mọi nhà mà chỉ chọn một số nhà cá biệt để đến thăm. Sáng hôm sau tại lớp tôi công bố cụ thể những học sinh được kiểm tra và có khen chê rõ ràng. Việc đôn đốc học đêm được thực hiện ráo riết vào khoảng một tháng trước ngày thi tốt nghiệp với các em học sinh lớp 7. Ăn cơm tối xong từng em mang vở và đèn dầu đến ngồi tại lớp để ôn bài. Các em học cho đến 10 giờ mới được nghỉ theo hiệu lệnh kẻng, tất nhiên là thầy phải theo sát các em. Chính vì phải làm cái việc đó mà mỗi tối về khuya tôi mới ngồi vào bàn để làm 2 việc: Một là chấm bài xem lại giáo án và hai là học ngoại ngữ. Chỉ sau khi mọi việc chuyên môn đã xong xuôi, còn thời gian tôi dành cho việc học ngoại ngữ. Lúc đó tôi chọn Pháp ngữ vì bố tôi khá sành tiếng Pháp.. Học ngoại ngữ là việc làm hết sức tự nguyện đối với tôi. Tôi kiên trì học tiếng Pháp củng giống như tôi kiên trì mê say học tiếng Nga ở trường Đại Học. Trong ký túc xá sinh vuên tôi chọn giường tầng trên phía góc để che đèn lại học đêm mà không làm phiền đến bạn bè cùng phòng. Trở  lại với câu chuyện học ngoại ngữ ở Diễn Phú tôi kiên trì đến mức không đi xe đạp đến trường mà chủ tâm đi bộ để vừa cố nhớ thêm được khoảng dăm ba từ mới là tốt rồi. phải đi sớm, đường lại xa hơn 2km và gồ ghề quanh co trên triền đồi ấy thế mà suốt 3 năm trời dạy tại cấp 2 Diễn Phú tôi củng đã biết được kha khá vốn Pháp ngữ. từ vài câu chuyện rông rài ấy tôi xin được kết lại bằng mấy ần thơ sau:
Năm tháng dòng đời lặng lẽ
Bâng khuâng nhớ thủa dạy trên đồi
Tối đi mắt dõi đàn em học
Khuya đến đèn chong một bóng ngồi
Lấy sách làm thầy rèn quốc ngữ
Theo trò dạy chữ luyện cây đời
Tìm về quá khứ lùi xa mãi
Kỷ niệm dâng đầy ký ức tôi.
                                        THẦY GIÁO: HOÀNG XUÂN BỔNG(giáo viên cũ của trường)
 
 
3.TRÒ CHUYỆN CÙNG THẦY GIÁO TRẦN ĐÌNH TỐN
NHÂN DỊP TRƯỜNG CHUẨN BỊ ĐÓN  TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA
Trong quá trình thu thập tài liệu, chúng tôi đã có buổi trò chuyện rất thú vị với thầy giào Trần Đình Tốn. Năm nay thầy 80 tuổi hiện thầy đang ở xóm 16 Diễn Phú, Thầy nguyên là hiệu trưởng trường cấp 2 Diễn Phú giai đoạn 1968-1977. Chúng tôi (Ban biên tập- BBT) Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn:
BBT: Kính thưa thầy Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, vậy thời gian đầu mới về nghỉ hưu thầy có những cảm nghĩ như thế nào?
Thầy giáo Trần Đình Tốn: Cười… tuổi xuân của mình đã giành hết cho sự nghiệp giáo dục từ 1952-1983. Có thời gian tuy trường ở rú Mụa nhưng để bám lớp, bám trường nên có khi hàng tháng thầy mới về nhà…
Vì vậy thời gian đầu nghỉ hưu mình rất hụt hẫng… thế rồi công việc đồng áng, chăn nuôi, dạy dỗ con cháu, rồi làm chấp hành mặt trận tổ quốc xã các công việc đã cuốn hút và bù đắp những hụt hãnh trống vắng ban đầu đó.
BBT: Thưa thầy, là người gắn bó với ngành giáo dục qua 2 cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ, thầy có thể cho biết đôi điều tâm đắc về thế hệ giáo viên trước năm 1975 của trường?
Thầy giáo Trần Đình Tốn: Sau năm 1954 kinh tế đất nước khó khăn, có thời gian lương giáo viên được trả bằng gạo (36kg) có thời gian lương thực cấp cho giáo viên một tháng chỉ 8kg gạo, 5kg độn sắn hoặc ngô. Giáo viên phải ở trọ trong nhà dân để dạy học… Thế nhưng tất cả đều hăng hái nhiệt tình, hết lòng vì học sinh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, Ai cũng phấn khởi thực hiện lời dặn của Bác “dù khó khăn đến mấy cũng thi đua dạy tốt, học tốt”. Điều đáng quý nhất là ai cũng toàn tâm, toàn ý, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.
BBT: Thưa thầy, xin thầy đơn cử cho một giáo viên của trường ta trong những năm thầy làm hiệu trưởng mà thầy thấy tiêu biểu hơn trong tập thể sư phạm tiêu biểu đó?
Thầy giáo Trần Đình Tốn: Tôi nhớ thầy Hoàng Xuân Bổng là một thầy giáo tận tụy với nghề, luôn có nhiều học sinh môn văn, tôi nhớ có nhiều đêm trời mưa thế nhưng thầy vẫn đi đến từng nhà của các em học sinh để kiểm tra đôn đốc, động viên các em học tập…
BBT: Thưa thầy: Trong cuộc đời đi dạy của mình thầy có những kỷ niệm sâu sắc nào với học sinh?
Thầy giáo Trần Đình Tốn: Hồi tôi đang làm hiệu trưởng trường Cấp II Diễn lợi có anh Cao Đăng Lương người Diễn Thọ là một học sinh cá biệt, tuần nào cũng vi phạm khuyết điểm luôn bị “ bêu gương” dưới cờ. Tôi cứ nghĩ lớn lên chắc anh ấy giận tôi lắm, thế nhưng điều làm tôi hết sức ngạc nhiên ấy là năm 2001 anh ấy lúc này là trưởng ga Yên Lý đã tìm đến thăm tôi… Anh luôn mồm cảm ơn về sự nghiêm khắc của thầy giáo cũ. Anh Đặng Trọng Hải, đại tá công an, anh hùng lực lượng vũ trang cũng là học trò cũ. Khi về công tác tại Diễn Phú cũng dành chút thời gian lên thăm nhà thầy giáo. Những tình cảm đó luôn làm ấm lòng tôi.
BBT: Xin cảm ơn thầy, xin kính chúc thầy cô mạnh khỏe.
Diễn Phú ngày 6/2015
BAN BIÊN TẬP.
 
 
 
 
HỌC SINH XUẤT SẮC CỦA TRƯƠNG TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY
TT HỌ VÀ TÊN LỚP NĂM HỌC THÀNH TÍCH
1 ĐINH VĂN THƯỜNG 9A 1993-1994 Giải nhì  môn hóa cấp tỉnh
2 NGÔ THỊ NGÂN 9A 2011-2012 Giải khuyến khích môn bóng chuyền cấp quốc gia
3 LÊ THỊ LOAN 9A 2009-2010 Giải khuyến khích môn công dân cấp tỉnh
4 PHAN THỊ HẢO 9B 2009-2010 Giải khuyến khích môn công dân cấp tỉnh
5 CAO THỊ MAI 9A 2010-2011 Giải khuyến khích môn công dân cấp tỉnh
6 LÊ MINH HƯƠNG 9C 2011-2012 Giải nhất môn bóng chuyền cấp tỉnh
7 TRỊNH HƯƠNG 9G 2003-2004 Giải nhất môn bóng chuyền cấp tỉnh
8. ĐOÀN THỊ BÍCH 9A 2015-2016 Giải nhất môn đá cầu cấp tỉnh
9 TRƯƠNG THỊ HUYỀN 8B 2015- 2016 Giải nhất môn đá cầu cấp tỉnh
10 NGUYỄN THỊ HOÀI LINH 8A 2015-2016 Giải nhất môn đá cầu cấp tỉnh
 
DANH SÁCH GIÁO VIÊN TIÊU BIỂU TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY
TT HỌ VÀ TÊN THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC MÔN
1. LÊ THỊ SOA GV dạy giỏi cấp tỉnh TOÁN
2 HỒ THỊ HẢI GV dạy giỏi cấp tỉnh CÔNG DÂN
3 NGUYỄN VĂN QUÂN GV dạy giỏi cấp tỉnh THỂ DỤC
4 TRẦN THỊ HỒNG LAM GV dạy giỏi cấp huyện VĂN
5 VÕ TRƯỜNG SƠN GV dạy giỏi cấp huyện TOÁN
6 CAO THỊ HƯƠNG GV dạy giỏi cấp huyện ANH
7 CAO THỊ LIÊN GV dạy giỏi cấp huyện VĂN
8 CAO KHẮC CHÍNH GV dạy giỏi cấp huyện
9 ĐẶNG THỊ THANH GV dạy giỏi cấp huyện HOẠT ĐỘNG ĐỘI
10 LƯU VĂN THỂ GV dạy giỏi cấp huyện TOÁN
11 CAO BÁ SINH GV dạy giỏi cấp huyện TOÁN
12 PHAN THẾ HÙNG GV dạy giỏi cấp huyện HÓA
13 HOÀNG SỸ MÃO GV dạy giỏi cấp huyện HÓA
14 ĐẶNG THỊ HƯỜNG GV dạy giỏi cấp huyện CÔNG DÂN
15 NGUYỄN THỊ THU GV dạy giỏi cấp huyện LỊCH SỬ
16 CAO XUÂN GIAI GV dạy giỏi cấp huyện TOÁN
17 HOÀNG TUẤN TRUNG GV dạy giỏi cấp huyện THỂ DỤC
18 THÁI THỊ HỒNG LOAN GV dạy giỏi cấp huyện CHỦ NHIỆM
19 VÕ TUẤN SƠN GV dạy giỏi cấp huyện ANH VĂN
20 HOÀNG TRƯỜNG GIANG  Giáo án hướng nghiệp giải nhất cấp tỉnh NGHỀ PHỔ THÔNG
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 47

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 127777